PHÂN TÍCH MÔ HÌNH SWOT KHI MỞ QUÁN CÀ PHÊ

Kinh doanh quán cafe là một mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn. Theo ước tính, khoảng 2,5 tỷ tách cafe được tiêu thị mỗi ngày trên khắp thế giới, và con số này sẽ tăng 67% vào cuối năm 2022. Công việc vất vả, cộng thêm áp lực về cuộc sống chính là những lý do khiến cafe trở thành một thứ đồ uống quen thuộc, đặc biệt cho giới văn phòng.

 

 

· Điểm mạnh

1/ Văn hoá phục vụ

Cửa hàng cafe tuy chỉ là nơi phục vụ đồ uống, với những đồ ăn giản dị thì đây cũng được coi như là một nhà hàng. Vậy nên những tiêu chuẩn tối thiểu của Khách hàng dành cho một nhà hàng như cửa hàng sạch sẽ, cốc chén và đồ uống hợp vệ sinh, chỗ ngồi thoải mái, nhân viên thân thiện… là những yêu cầu tối thiểu, bắt buộc nên có. Ngoài ra nếu giá cả phải chăng, vị trí đi lại thuận tiện, không khí ấm áp thì sẽ là những điểm cộng đối với Khách hàng. Bởi lẽ, cửa hàng cafe không chỉ là nơi bán cafe mà còn là nơi giúp Khách hàng cảm thấy sảng khoái, thay đổi tâm trạng nữa.

2/ Mô hình bán hàng liên tục

Kinh doanh quán cafe là một mô hình có thể kinh doanh liên tục, khác với các loại nhà hàng ăn uống khác. Tại sao lại như vậy? Cafe hay bất kỳ một loại đồ uống nào khác đều có thể tự pha chế ở nhà, đặc biệt với sự trợ giúp của các thương hiệu đồ uống pha chế sẵn. Tuy nhiên, quán cafe là nơi không chỉ để uống cafe mà từ lâu đã là nơi để Khách hàng hội tụ, gặp gỡ bạn bè ở một địa điểm nào đó. Vậy nên, đó là lý do vì sao, Khách hàng có xu hướng tìm tới các quán cafe liên tục, bất kể khi nào họ có thời gian.

3/ Dễ dàng tạo thiện cảm với Khách hàng

Khác với nhà hàng hoặc cửa hàng kinh doanh khác, kinh doanh cafe ngoài hướng tới chất lượng đồ uống còn hướng tới việc tạo dựng môi trường thân thiện, tạo cảm giác ấm cúng cho Khách hàng. Vậy nên, Khách hàng khi tới quán cafe, ngoài lý do tìm tới một loại đồ uống thân quen, thì còn muốn một không gian để thưởng thức sự bình yên. Vậy nên, nếu chủ quán và nhân viên đều chào mừng Khách hàng với khuôn mặt tươi cười thì điều đó sẽ gắn liền với thương hiệu của cửa hàng, giúp thu hút Khách hàng mới trong khu vực địa phương gần cửa hàng. Thực tế cũng chứng minh rằng, Khách hàng có thói quen đến uống cafe ở cửa

hàng quen thuộc, vậy nên, nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì hãy biến những lần Khách tới quán trở thành cơ hội để biến họ trở thành Khách hàng thường xuyên nhé!

4/ Quá trình đào tạo nhân viên đơn giản

Kinh doanh một quán cafe thì quy trình làm việc sẽ theo một trình tự nhất định, lặp đi lặp lại nên thông thường, nhân viên sẽ biết các bước họ phải thực hiện nếu có Khách tới cửa hàng. Vì nhiều Khách hàng liên tục tới nên việc thuần thục các bước làm sẽ khiến nhân viên tăng hiệu suất, cũng như tạo cơ hội để nhân viên mới thành thục các bước pha chế, tiếp Khách.

· Điểm yếu

1/ Tính cạnh tranh cao

Kinh doanh quán cafe hay bất kỳ một loại đồ uống nào là một thứ không thể không sao chép. Vậy nên, nếu bạn đang mở quán cafe của mình ở một thị trường nhất định thì việc cân nhắc về tính cạnh tranh là điều nên làm. Khi các đối thủ dễ dàng tham gia vào thị trường, dễ dàng bắt chước sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp thì không còn cách nào khác ngoài việc phải chia sẻ lợi nhuận, hoặc phải tìm ra hướng đi mới cho thương hiệu.

2/ Bất lợi về chi phí

Quán cafe là mô hình kinh doanh với những đồ uống hoặc đồ ăn vặt nhỏ vậy nên biên độ giữa chi phí và lợi nhuận là rất nhỏ. Vậy nên, để có thể kinh doanh có lãi, với tư cách là chủ cửa hàng, bạn phải quản lý mọi thứ cực kỳ sát sao, đặc biệt là giá cả nhập hàng. Bởi lẽ, nếu nguồn nguyên liệu được cung cấp tăng giá leo thang theo thời gian, không thể thương lượng được, hoặc không thể tìm ra được nguồn cung cấp thay thế thì việc kinh doanh của cửa hàng sẽ rơi vào khủng hoảng.

3/ Khó tạo nên được thương hiệu riêng

Quán cafe thông thường, mặt hàng kinh doanh chính là cafe, vậy nên việc tạo được thương hiệu riêng là rất khó. Hầu hết các quán cafe đều cung cấp một số hương vị độc đáo để lôi cuốn Khách hàng. Và cửa hàng do bạn điều hành cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn đang là người bán duy nhất trên thị trường. Vậy nên, làm thế nào để tạo ra được thương hiệu riêng là một việc rất khó khăn đối với kinh doanh quán cafe.

· Cơ hội

1/ Đa dạng mặt hàng

Cửa hàng cafe ngoài kinh doanh cafe thì có thể tăng số lượng dòng sản phẩm bằng cách cung cấp bánh quy, đồ ăn nhẹ, bánh ngọt và các mặt hàng tương tự khác cho Khách hàng để thưởng thức cùng với cafe. Đây sẽ là một bổ sung tuyệt vời để kiếm thêm lợi nhuận.

2/ Tăng số lượng cửa hàng

Với việc mở rộng cửa hàng ở các địa điểm địa lý khác nhau có thể là một ý tưởng tốt để mở rộng kinh doanh, với nhiều tầng lớp Khách hàng khác nhau. Thương hiệu của bạn có thể mở rộng trực tiếp hoặc mở dưới dạng nhượng quyền, cùng một tên thương hiệu. Đó là cách thương hiệu có thể tăng thị trường mục tiêu và thị phần.

3/ Quảng cáo để xây dựng thương hiệu

Một trong những cách truyền thông để xây dựng thương hiệu đó chính là quảng cáo. Với một cửa hàng cafe thì các chiến dịch quảng cáo online (thông qua mạng xã hội) hoặc offline (tờ rơi, áp phích) đều có tác dụng. Đặc biệt, kinh doanh quán cafe đều mang tính chất địa lý, vậy nên nếu thương hiệu của bạn đang nhắm tới nhượng quyền ở một khu vực mới thì việc quảng cáo nhắm tới khu vực địa lý đó là điều rất cần thiết. Hiện nay, các nền tảng quảng cáo như Google, Facebook đều cho phép quảng cáo nhắm tới một khu vực cụ thể. Nên doanh nghiệp của bạn có thể cân nhắc

4/ Dịch vụ giao hàng tận nhà

Nếu cửa hàng cafe của bạn muốn bắt kịp xu thế thì dịch vụ giao hàng tận nhà là điều không thể thiếu. Khách hàng tiềm năng của bạn chắc chắn sẽ có nhu cầu thưởng thức đồ ăn hoặc thức uống được phục vụ sẵn mà không phải đi ra ngoài, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19. Vậy nên, đa dạng hoá thực đơn của dịch vụ giao hàng tận nhà và mở rộng quản lý kinh doanh với các đơn hàng được giao cũng là điều cần phải làm.

 

· Thách thức

1/ Khó quản lý đồng đều dòng tiền

Việc quản lý dòng tiền của một quán cafe là rất biến động, với lý do lợi nhuận của quán phụ thuộc vào các dịp kinh doanh, ví dụ trong tuần, cuối tuần, ngày lễ, vvv. Nếu cửa hàng có một lượng Khách hàng thân thiết nhất định thì chắc chắn không có vấn đề gì nhưng thực tế, số lượng Khách hàng thân thiết chắc chắn cũng chỉ

chiếm một phần nhỏ và tình hình của mỗi ngày kinh doanh đều không giống nhau.

2/ Thị trường nhạy cảm về giá

Cafe là một sản phẩm có một biên độ giá nhất định và công khai. Nếu cửa hàng mà bạn cung cấp đồ uống có giá quá cao thì chắc chắn sẽ không có Khách hàng. Vậy nên, người ta thường nói, kinh doanh cafe thường có biên lợi nhuận thấp, khi giá thì không thể tăng, nhưng nhiều chi phí nhỏ lẻ phát sinh.

3/ Thách thức từ đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh cafe là nơi khó tìm ra được điểm bán hàng độc đáo, mà chỉ cửa hàng mới có. Chính vì thế, để có thể thu hút được Khách hàng thì nhiều Doanh nghiệp sẵn sàng hạ giá thành sản phẩm. Vậy nên nếu cửa hàng của bạn cũng ở trong tình trạng này thì việc phải hạ giá để cạnh tranh hoặc tung ra các chương trình giảm giá là điều không thể tránh khỏi. Về tương lai lâu dài thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận của cửa hàng.

Chúc bạn nắm vững kiến thức phân tích SWOT và thành công trên con đường xây dựng thương hiệu của riêng mình nhé!